Tự học thiết kế Website hay thuê đơn vị viết Website cho bạn? Phần 1

Tự học thiết kế Website bằng Wordpress 2019

 

Trước đây tôi cũng từng phải đi thuê người khác thiết kế Website cho tôi. Vừa mất tiền, mất thời gian, mất kiểm soát dữ liệu,…Nhưng hiệu quả thì nói thật là quá tệ. Tôi sẽ chứng minh điều đó cho các bạn thấy

Những bất cập khi bạn không biết thiết kế Website

Khi bạn đi thuê đơn vị nào đó thiết kế Webiste cho bạn có nghĩa là bạn chưa biết gì về thiết kế Website. Cho nên bạn sẽ không kiểm soát được những bất cập sau.

 1. Tài khoản quản trị tên miền (Domain) của bạn bên thiết kế giữ.
 2. Tài khoảng quản trị nơi lưu trữ dữ liệu Website (Hosting) của bạn bên thiết kế giữ.
 3. Tài khoản quản trị Website bạn biết nhưng bên thiết kế cũng biết.
 4. Mọi thứ cần chỉnh sửa, cập nhật trên thiết kế giao diện bạn phải nhờ bên thiết kế làm giúp. (Bên thiết kế xử lý rất chậm vì họ quản lý hàng trăm Website).
 5. Bên thiết kế phá sản thì Website của bạn đi bụi theo luôn.
 6. Bên thiết kế đôi lúc không biết chuẩn SEO nên Website của bạn rất khó tối ưu trang Web theo đúng tiêu chí của Google nên ngàn đời cũng không leo lên Top Google nổi. Vậy sao có hiệu quả được khi không ai thấy được Website của bạn xuất hiện.
 7. Chi phí duy trì Website hoạt động liên tục thì năm nào cũng phải trả. Nhưng có lúc Website của bạn không connect được là do Server của bên thiết kế bị lỗi.

Có quá nhiều thứ bất cập nên đôi lúc bạn rất chán nản khi muốn viết bài cho Website của bạn. Cuối cùng bạn bỏ cuộc vì những thứ bạn không kiểm soát được.

Tự học thiết kế Website đơn giản đến mức ai cũng làm được

Ngày nay việc thiết kế Website nó không còn khó như những năm trước nữa các bạn. Nếu như ngay bây giờ bạn muốn thiết kế Website cho riêng mình thì điều đó chỉ cần bạn bỏ ra đúng 02 ngày là bạn có thể thiết kế cho mình 1 Website ưng ý, đẹp mắt rồi.

Tự học thiết kế Website bằng WordPress 2019
Tự học thiết kế Website bằng WordPress 2019

Bạn không Tiếng Anh cũng không biết về ngôn ngữ lập trình có làm được không?

Dù bạn là ai? Bạn không biết gì? Bạn chỉ cần có 4 thứ sau là bạn có thể thiết kế được mọi loại Website.

 1. Laptop ngon lành tí (nên sử dụng ổ cứng SSD để chạy nhanh hơn)
 2. Kết nối Internet (cáp quang đường truyền tốc độ cao càng tốt)
 3. Mở thẻ Visa của bất cứ ngân hàng nào tại Việt Nam (mở thẻ Sacombank có nhiều ưu đãi tại đây )
 4. Điện thoại Smartphone càng tốt (vì sao này dùng chụp hình, quay phim luôn)

Thiết kế Website bằng WordPress là ưu tiên hàng đầu dành cho bạn. Vì đã có phiên bản Tiếng Việt rất tiện lợi cho bạn khi không biết Tiếng Anh. WordPress dễ sử dụng đến mức ai cũng làm được dù bạn là ai?

Tôi dám khẳng định với bạn như thế. Vì trước đây tôi cũng không biết gì về ngôn ngữ lập trình mà tôi còn làm được thì bạn cũng thế. Nói thì dễ nhưng tôi sẽ giúp bạn bằng những kinh nghiệm của tôi. 

Tự học thiết kế Website bằng WordPress đầu tiên bạn nên làm là gì?

Có rất nhiều thuật ngữ trong quá trình tự học thiết kế Website mà bạn nên biết trước khi bắt tay vào thiết kế Website cho mình. Tôi sẽ hướng dẫn và giải thích từng thuật ngữ một trong suốt quá trình tự học của bạn.

Những thuật ngữ đầu tiên bạn gặp là gì?

 1. WordPress là gì? Wrodpress là phần mềm mã nguồn mở bằng ngôn ngữ lập trình PHP và sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới.
 2. Domain là gì? Domain là tên miền của Website. (Ví dụ Website này có tên miền là truonghuuthuan.com). Tên miền có rất nhiều chấm như: .vn, .com, .net, .edu, .org, .site, .xyz,….
 3. Hosting là gì? Hosting là nơi lưu trữ dữ liệu của Website. Khi bạn viết bài, hình ảnh, video đưa lên Website của bạn thì bạn cần có nơi lưu trữ chúng. Nơi đó gọi là Hosting.

Chi tiết hơn về những thuật ngữ đó tôi sẽ nói trong loạt bài sau. Cơ bản như vậy để giúp bạn hiểu về những thứ bạn chuẩn bị bắt tay vào tự thiết kế cho mình Website ưng ý. 

Kế hoạch cho việc tự thiết kế Website như thế nào?

Bạn đang muốn Website của bạn thuộc về chủ đề gì?

 1. Bán hàng Online giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của bạn.
 2. Tin tức, rao vặt, mua bán, cho thuê,…
 3. Chia sẻ kiến thức như dạy nấu ăn, dạy đàn,…
 4. Kiến thức các môn học như: Lịch sử, Địa lý,…
 5. Cơ quan hành chính sự nghiệp 

Có rất nhiều chủ đề? Quan trọng là thế mạnh của bạn, sở trường của bạn là gì? Website là miếng đất màu mở dành cho bạn. Bạn muốn thu hoạch cái gì? thì bạn trồng loại đó vậy.

Bạn nên chọn cho mình một chủ đề trước rồi mới chọn mua tên miền phù hợp với chủ đề của bạn. Như vậy thì sau này việc tối ưu sẽ dễ dàng hơn và đạt kết quả thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm Google.

Ví dụ: Bạn muốn tự thiết kế Website bán hàng Online

Câu hỏi đặt ra là bạn muốn bán cái gì trên Website của bạn? Theo kinh nghiệp của tôi thì tốt nhất là bạn bán những sản phẩm, dịch vụ của bạn tạo ra. Chứ không nên mua đi bán lại vì cái này có cách làm khác mà không cần mua đi rồi bán lại (rủi ro cao về các khoản chi phí như: Tồn kho, vận chuyển, bảo hành,..)

Như vậy, 

Tên sản phẩm của bạn là gì? Tên dịch vụ của bạn là gì? hay doanh nghiệp của bạn tên gì? Lúc này là bạn có thể chọn mua tên miền theo tên doanh nghiệp hay tên sản phẩm hay tên dịch vụ của bạn?

Theo tôi thì bạn nên chọn mua tên miền theo tên doanh nghiệp của bạn. Vì đó là thương hiệu của bạn, là đứa con tinh thần của bạn. Nó sẽ đi với bạn đến cuối con đường đời này.

Vi dụ như cafe Trung Nguyên thì dĩ nhiên tên thương hiệu là Trung Nguyên chứ. Còn chuyện bán cafe hạt, cafe xay hay cafe hòa tan là chuyện sản phẩm của Trung Nguyên.

Cách kiểm tra tên miền bạn chọn có ai sử dụng chưa?

Tới  đây chắc bạn hiểu được ý của tôi rồi đúng không? Vậy bạn chọn tên miền cho mình đi còn chần chừ gì nữa? Chọn tên miền và thử kiểm tra tên miền bạn chọn coi có ai đã sử dụng chưa?

Nếu chưa có ai sử dụng thì quá OK, còn nếu đã có người sử dụng rồi thì bạn phải chọn tên miền khác hoặc chấm (.) khác đại loại như: .net, .vn, .xyz.

Tôi thường dùng trang web pavietnam.vn để kiểm tra tên miền. Còn việc quyết định mua tên miền ở đâu? Tôi sẽ bí mật cho bạn mua chổ nào là tốt nhất cho bạn. Tôi bị dính chấu nhiều nên tôi biết nơi nào là nơi dành cho tôi và cho bạn.

Tự học thiết kế Website bằng WordPress 2019
Tự học thiết kế Website bằng WordPress 2019

Lựa chọn nhà cung cấp tên miền và Hosting ở đâu tốt cho bạn?

Nói tóm lại chọn tên miền xong bạn đừng vội mua nó ngay. Vì mua tên miền một nơi, thuê Hosting một nơi sẽ gây thêm nhiều phiền phức cho bạn.

Bạn phải biết cách trỏ tên miền về địa chỉ IP mà bạn thuê Hosting như vậy là quá phiền đúng không bạn? Đối với những người có kinh nghiệm thì việc như dễ như trở bàn tay. Nhưng đối với người mới bắt đầu thì ôi thôi rồi phức tạp đủ thứ hết.

Giải thích sự phức tạp cho bạn hiểu đây!

Thông thường nơi bán tên miền cũng là nơi cung cấp Hosting. Bạn mua tên miền nơi, thuê Hosting nơi có phải là bạn đang gây ra sự khó chịu đối với nhà cung cấp đúng không?

Vì họ muốn bạn mua tên miền và thuê Hosting của họ mà. Ở Việt Nam là vậy mà, ở nước ngoài thì sao? Ôi trên cả tuyệt vời bạn ah. Nếu bạn không ngại Tiếng Anh thì mọi thứ rất rất tuyệt vời khi bạn cần họ giúp đỡ bạn.

Hướng dẫn mua tên miền và Hosting trên HawkHost

Theo kinh nghiệm của tôi thì tôi khuyên bạn nên thuê Hosting và mua tên miền trên HawkHost vì tôi đã sử dụng nhiều năm qua rất ổn định. Đây là link HawkHost giảm giá dành cho bạn tại đây

Tôi sẽ hướng dẫn bạn làm thế nào mua tên miền và thuê Hosting trên HawkHost với chi phí tiết kiệm nhất có thể. Thông thường thiết kế website cho doanh nghiệp vừa và nhỏ thì tổng chi phí khoảng 80USD cho 2 năm là quá tiết kiệm mà sử dụng được nhiều thứ hơn khi bạn mua tên miền và thuê Hosting tại Việt Nam.

Tự học thiết kế Website bằng WordPress 2019
Tự học thiết kế Website bằng WordPress 2019

Bài viết có dài bạn cố gắng đọc nhe! Vì nó là những kiến thức của tôi trong 04 năm qua. Tôi ngồi tổng hợp và viết và chia sẻ lên đây mất cả ngày mới có được bài viết này.

Tôi mong muốn bạn đọc và tự thiết kế website bằng WordPress cho mình một website ưng ý nhất.

Mua tên miền và thuê Hosting nào trên HawkHost?

Bạn cần có 3 thứ để mua tên miền và mua gói Hosting phù hợp với bạn trên HawkHost. Còn vấn đề Tiếng Anh thì quá đơn giản bạn chỉ cần thêm tiện ích Google Translate trên cửa hàng trực tuyến của Google. Thêm nó vào Google Chrome là giải quyết được Tiếng Anh thành Tiếng Việt ngay.

Những thứ cần để bạn mua được tiên miền và Hosting trên HawkHost

 1. Laptop kết nối Internet và cái điện thoại Smartphone.
 2. Tài khoản Gmail chính thống của bạn
 3. Tài khoản thẻ Visa của ngân hàng Sacombank cũng được. (chưa có thì bạn mở tại đây). Số tiền trong tài khoản khoảng 2 triệu là ok.

Bắt đầu mua thôi chờ gì nữa ta!!!

Link mua tên miền và Hosting giảm giá dành cho bạn tại đây

Đầu tiên là bạn tiến hành mua tên miền trên HawkHost theo link tại đây

Tự học thiết kế Website bằng WordPress 2019
Tự học thiết kế Website bằng WordPress 2019

Bạn nhấn vào chữ GET STARTED nhe để bạn được giảm giá cho gói Hosting này. Gói Hosting này có nhiều ưu điểm hơn những gói Hosting bạn mua tại Việt Nam. Xem hình để bạn so sánh cái lợi hại của HawkHost mang lại cho bạn.

Tự học thiết kế Website bằng WordPress 2019
Tự học thiết kế Website bằng WordPress 2019

Tôi không ủng hộ cách người Việt làm là có lí do của tôi và tôi trình bày cho bạn thấy được cái nào tốt cho bạn và cho tôi. Nếu như bạn thích dùng Hosting, tên miền của các nhà cung cấp ở VN thì đó là quyền của các bạn. 

Tiếp tục nhe các bạn, 

Tự học thiết kế Website bằng WordPress 2019
Tự học thiết kế Website bằng WordPress 2019

Bạn điền tiên miền mà bạn muốn mua vào đây và nhấn CHECK để kiểm tra coi tên miền này đã có ai sử dụng chưa? Giống như cách tôi chia sẻ ở trên nhe các bạn. (Khi bạn muốn mua tên miền có đuôi .vn thì nhất định là không mua được trên HawkHost nhe các bạn, bạn phải mua tại các nhà cung cấp tại VN)

Nếu bạn thấy cụm từ tenmiencuaban.com is unavailable có nghĩa là đã có người sử dụng. Lúc này bạn phải tìm tên miền khác rồi.

Nếu bạn thấy cụm từ Congratulations! tenmiencuabanabc.com is available! có nghĩa là tên miền bạn chưa ai sử dụng. Bạn được quyền mua và sử dụng nó ngay.

Mua gói Hosting 2 năm để được giá ưu đãi trên HawkHost

Bạn nhấn Continue (tiếp tục) bạn sẽ cấu hình theo hình bên dưới là OK (Bạn nên mua Hosting 2 năm để bạn được giá tốt nhất và chọn Hosting ở Singapore để tốc độ truy cấp Website nhanh nhất cho bạn ở VN)

Tự học thiết kế Website bằng WordPress 2019
Tự học thiết kế Website bằng WordPress 2019

Lúc này bạn chưa thấy được chương trình giảm giá dành cho bạn, đúng không? Bạn yên tâm bạn cấu hình xong bạn cứ bấm Continue nhe !

Bạn nên mua thêm gói bảo vệ tên miền của bạn chỉ có 3$/năm gói này có ý nghĩa như thế nào đối với tên miền của bạn. Thông thường nếu bạn không mua gói này thì tên miền của bạn sau này có cấu trúc giống như thế này.

http://tenmiencuaban.com

Nếu bạn mua gói này thì có cấu trúc như thế này

https://tenmiencuaban.com (chử s là chữ security bảo vệ tên miền của bạn khỏi sự đánh cắp)

Tiếp tục bạn sẽ nhìn thấy hình sau:

Tự học thiết kế Website bằng WordPress 2019
Tự học thiết kế Website bằng WordPress 2019

Bấm tiếp tục khi bạn check vào nút trên để thêm gói bảo vệ tên miền của bạn. Bạn sẽ thấy hình sau:

Tự học thiết kế Website bằng WordPress 2019
Tự học thiết kế Website bằng WordPress 2019

Kiểm tra kỹ thông tin trước khi thanh toán bất cứ thứ gì trên Internet

Lúc này bạn kiểm tra kỹ lại lần nữa xem là việc chọn lựa của bạn đã đúng chưa? Bạn nhìn vào những ô vuông màu đỏ tôi đánh dấu để bạn dễ kiểm tra nhe!

Tổng chi phí chỉ có 68USD ~ 1,6 triệu tiền Việt bạn sở hữu tên miền 01 năm và gói Hosting 02 năm. Quá tiết kiệm đúng không các bạn. Tính ra chỉ có 140k/tháng, chưa tới 5k/ngày để có được miếng đất màu mở ngon lành cành đào thì còn gì rẻ hơn các bạn.

Cuối cùng là thanh toán thôi các bạn để chúng ta chuẩn bị cuộc hành trình tự thiết kế cho mình website ưng ý nhất.

Tự học thiết kế Website bằng WordPress 2019
Tự học thiết kế Website bằng WordPress 2019

Khi hoàn thành điền thông tin và thanh toán bằng thẻ Visa thì chắc chắn bạn sẽ nhận được Email hóa đơn thanh toán phản hồi từ HawkHost. 

Việc của bạn đến đây coi như đi được 30% đoạn đường tự học thiết kế website bằng WordPress rồi đó bạn. Trong bài sau tôi sẽ tiếp tục giúp bạn có được website như ý muốn nhe! 

Lưu ý cần thiết:

Khi đăng ký xong bạn nhớ ghi lại thông tin đăng ký của bạn vào File Excel nhe. (file excel này lưu giữ tất cả các tài khoản của bạn khi đăng ký bất kỳ tài khoản nào trên Internet). Vì bạn sẽ không nhớ nổi khi bạn có quá nhiều tài khoản trên Internet.

Chúc bạn thành công đến đây nhe! 

Bạn đón đọc phần 2 nhe.

7 thoughts on “Tự học thiết kế Website hay thuê đơn vị viết Website cho bạn? Phần 1

 1. Pingback: Tự học thiết kế Website hay thuê đơn vị viết Website cho bạn? Phần 2

  • truonghuuthuan
   truonghuuthuan says:

   Chào em! Gói Hosting trên HawkHost anh chia sẻ nó chứa không giới hạn trang web nhe em. Nhưng nó chỉ có 10GB thì tốt nhất là khoảng 5 – 10 trang web là chạy tốt nhe em. Vì trung bình 1 trang web có thể lên tới 1GB. Trường hợp website của em cần chứa nhiều dung lượng hơn thì mình addon khoảng 5 trang là hợp lý.
   Chúc em thành công

 2. Pingback: Hosting HawkHost chứa được bao nhiêu Website?

 3. Pingback: Tự học làm Website hay thuê đơn vị thiết kế Website cho bạn? Phần 3

 4. Pingback: Kiếm tiền Online Sinh Viên tại Cần Thơ có làm được không?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *