SEO là gì? 7 Bước giúp bạn trở thành SEO chuyên nghiệp 2019

SEO là gì? 7 Bước giúp bạn trở thành SEO chuyên nghiệp 2019

SEO viết tắt từ cụm từ Search Engine Optimization có nghĩa là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (phổ biến nhất ở Việt Nam là Google Chrome).

SEO là gì? là tập hợp các phương pháp nhằm nâng cao thứ hạng của một website trong các trang của công cụ tìm kiếm, giúp người dùng trên internet tìm thấy website của bạn thông qua một từ khóa mà cộng đồng mạng đang tìm kiếm.

Nghe có vẻ khó hiểu đúng không các bạn!!! Các bạn đừng lo chuyện này, cứ để đó rồi chúng ta sẽ hiểu việc làm SEO như thế nào? Nó mang lại lợi ích gì cho các bạn?

Từ khóa là gì?

Từ khóa là gì
Từ khóa là gì

Tự khóa là một cụm từ gồm nhiều từ mà người dủng trên Internet đang tìm kiếm. Ví dụ cho bạn dễ hiểu như sau: Bạn đang tìm kiếm dịch vụ dọn nhà chẳng hạn. Bạn lên Google tìm kiếm cụm từ như: dịch vụ dọn nhà, dịch vụ chuyển nhà,…Nếu bạn ở Cần Thơ thì bạn gõ như sau: Dịch vụ chuyển nhà tại Cần Thơ

Như vậy cụm từ ” Dịch vụ chuyển nhà tại Cần Thơ” là từ khóa đó bạn. Chỉ có thế thôi ah, đâu có gì ghê gớm đâu, đúng không các bạn?

Có 7 bước sau đây giúp bạn trở thành SEO chuyên nghiệp năm 2019

Bước 1: Xác định từ khóa chính bạn cần SEO

Bạn phải khảo sát từ khóa thông qua Google search để biết từ khóa chính là gì? VD: Bạn đang kinh doanh nhà đất thì từ khóa chính là gì?

Bạn thử tìm kiếm cụm từ “nhà đất” trên Google xem Google trả về những kết quả gì? Có rất nhiều thông tin liên quan đến cụm từ khóa này đúng không các bạn? Nhưng địa điểm chính xác hơn thì sao?

Nếu như bạn đang ở Cần Thơ thì cụm từ đó sẽ là: “Nhà đất ở Cần Thơ”. Lúc này Google sẽ trả về những kết quả liên quan đến nơi bạn muốn tìm sản phẩm này.

Như vậy từ khóa chính là: “Nhà đất ở Cần Thơ”. Thông qua việc tìm kiếm từ khóa chính này Google sẽ gợi ý cho bạn thêm những từ khóa liên quan cũng được gọi là từ khóa phụ. Bạn kéo xuống dưới cùng màn hình bạn sẽ thấy như hình bên dưới.

Học Online Marketing miễn phí
Học Online Marketing miễn phí

Bước 2: Xác định mức độ cạnh tranh (độ khó) của từ khóa cần SEO

Khi tìm từ khóa chính của bạn là “Nhà đất ở Cần Thơ” Google sẽ trả về kết qua như sau:

Học Online Marketing miễn phí
Học Online Marketing miễn phí

Điều đó có nghĩa là: gần 73 triệu trang web có chứa cụm từ “nhà đất ở cần thơ” trong tiêu đề, URL và phần mô tả.

Khi nói tới đây bạn có biết tiêu đề, URL, mô tả là gì không? Trên trang kết quả của Google 1 trang web đều có 3 thành phần chính này. Bạn cần phải biết cách tối ưu 3 thành phần này và tối ưu bài viết của bạn (phần này sẽ nói kỹ hơn trong bước 5)

Cú pháp Allintitle:”từ khóa chính” xác định mức độ canh tranh của từ khóa chính mà bạn cần SEO. Kết quả của Google cho chúng ta biết là: Hiện có 109 trang web có TIÊU ĐỀ chứa từ khóa chính “nhà đất ở cần thơ”

Học Online Marketing miễn phí
Học Online Marketing miễn phí

Các mức độ cạnh tranh được các chuyên gia khuyến cáo như sau:

 1. Mức độ dễ từ 0 – 1.000
 2. Mức độ trung bình từ 1.000 – 10.000
 3. Mức độ khó từ 10.000 – 100.000
 4. Mức độ pó tay từ 100.000 – trở lên

Như vậy với từ khóa này thì mức độ SEO còn khá dễ dàng dành cho các bạn mới bước vào nghề SEO. Theo tôi dự đoán nếu bạn viết bài SEO cho từ khóa này liên tục sau 3 tháng tôi tin là bạn sẽ có vị trí tốt trên trang nhất Google.

Bước 3: Xây dựng hệ thống bán hàng Online gồm những thứ gì?

Hệ thống bán hàng Online gồm có những thứ sau bạn phải có:

 1. Website (chuẩn SEO)
 2. Kênh Youtube
 3. Facebook cá nhân + Fanpage + Group
 4. Zalo cá nhân + Zalo Official Account
 5. Twitter
 6. Pinterest
 7. LinkedIn
 8. Instagram
 9. Blogspot
 10. Google Business Place

Bước 4: Viết bài cho từ khóa chính và từ khóa phụ bạn đang cần SEO

Để trang web của bạn đạt thứ hạng cao trên Top Google bạn cần viết bao nhiêu bài cho từ khóa chính và từ khóa phụ?

Google sẽ đánh giá cao những bài viết thuộc dạng Article hơn là những bài viết thuộc dạng tin tức. (Article là bài viết có trên 900 từ thuộc dạng phân tích chuyên sâu có cơ sở cung cấp cho người dùng trên Internet những thông tin hữu ích. Bài viết được người dùng đánh giá cao là có chất lượng về mặt thông tin và ứng dụng. (Bài viết sẽ được cộng đồng chia sẻ rộng rãi cho mọi người dùng làm tài liệu tham khảo)

Việc viết bài phải thường xuyên tối thiểu 1 ngày 1 bài viết có nội dung chất lượng cao. Viết theo những từ khóa chính mà bạn cần SEO, đáp ứng được nhu cầu tìm đọc của người dùng Internet.

Đối với những người mới bắt đầu SEO thì trung bình sẽ mất ít nhất từ 3-6 tháng thì mới có kết quả tốt đối với những từ khóa có mức độ cạnh tranh thấp. Còn đối với những từ khóa có mức độ cạnh tranh cao thì có thể mất đến 1 năm mới có kết quả tốt.

Bước 5: Tối ưu trang web theo đúng từ khóa chính như thế nào?

Chuẩn SEO một trang web cần thực hiện các bước sau:

 1. Tiêu đề phải chứa từ khóa chính cần SEO. Từ khóa chính đứng đầu câu được ưu tiên cao hơn. (tiêu đề chứa tối đa 70 ký tự)
 2. URL (đường dẫn tỉnh có chứa từ khóa chính cần SEO). URL không nên có quá nhiều (/) như vậy không tốt cho SEO.
 3. Thẻ mô tả phải có chứa từ khóa chính cần SEO. Từ khóa chính đứng đầu câu được ưu tiên cao hơn. (thẻ mô tả chứa tối thiểu 300 ký tự)
 4. Tối ưu nội dung bài viết chuẩn SEO.

Một bài viết chuẩn SEO viết tối thiểu 300 từ theo dạng tin tức (bạn nên viết dạng Article trên 900 từ phân tích chuyên sâu thì Google sẽ xếp hạng trang web của bạn tốt hơn).

Trong nội dung bài viết bạn có thể chèn từ khóa chính theo tỉ lệ 2,5% tức là bài viết 100 từ thì bạn được quyền chèn 2,5% từ khóa chính bạn cần SEO. Bạn không được chèn quá nhiều từ khóa chính như thế Google sẽ xem bài viết này thuộc dạng Spam từ khóa.

Nội dung bài viết cần có ít nhất 1 Internal link (có nghĩa là đường dẫn tới trang web khác giải thích cụm từ nào đó hoặc bài viết có tính liên quan thuộc website của bạn).

Có vài tấm hình miêu tả cho bài viết giúp người dùng trải nghiệm tốt hơn. Nếu được bạn cũng có thể chèn 1 video vào nội dung bài (cái này giúp cho kênh Youtube của bạn tăng view) cũng giúp cho người đọc dễ hiểu hơn những gì bạn viết.

Hình ảnh khi đưa lên nội dung bài viết cũng cần chuẩn SEO nhe các bạn (phần này bạn xem ở bước 6 nhe).

Cuối bài viết bạn nên để lại thông tin của bạn như số điện thoại, email, hay địa chỉ văn phòng của bạn. Giúp khách hàng thuận tiện trong việc kết nối với bạn.

Học Online Marketing miễn phí
Học Online Marketing miễn phí

Màu đỏ là tiêu đề của trang web. Màu vàng là URL tỉnh (đường dẫn đến trang web). Màu xanh là thẻ mô tả.

Bước 6: Tối ưu hình ảnh chuẩn SEO như thế nào?

Nên lấy hình của bạn chụp thì tốt còn không thì lên Google chọn hình phù hợp với nội dung bài viết của bạn.

Tối ưu 1 hình cần các bước sau:

 1. Hình có kích thước 650 x 400 pixel là khá chuẩn.
 2. Dung lượng ảnh không quá nặng, tốt nhất là dưới 80kb là ổn giúp trang web của bạn load nhanh hơn.
 3. Tên hình phải chứa từ khóa chính cần SEO theo cú pháp sau: ten-anh.jpg
 4. Bạn nên tối ưu thuộc tính ảnh theo đúng từ khóa chính bạn cần SEO. Để làm điều này bạn chỉ cần click chuột phải vào tấm hình rồi chọn Properties rồi chọn Tab Details điền các thông tin theo đó là xong.
Học Online Marketing miễn phí
Học Online Marketing miễn phí

Bước 7: Chia sẻ bài viết lên các trang mạng xã hội, group, diễn đàn có liên quan

Mỗi khi hoàn thành 1 bài viết tâm huyết, ưng ý và có nội dung chất lượng. Phần còn lại để bài viết trở nên nổi tiếng thì chắc chắn là bạn phải quảng bá bài viết của mình rồi.

Quảng bá bài viết lên các trang mạng xã hội của bạn, lên các Group, các diễn đàn có liên quan đến nội dung bài viết. Tránh trường đi Spam tùm lum sẽ không mang kết quả cho bạn. Vì những nơi không liên quan thì bài viết của bạn không có giá trị.

Bạn phải biết rõ đối tượng bài viết đang ở đâu? Thì bài viết của bạn mới trở nên phổ biến và nổi tiếng. Một khi bài viết phổ biến được nhiều người đọc tham khảo thì trang web của bạn mới mong có thứ hạng tốt trên công cụ tìm kiếm Google.

Công cụ theo dõi người đọc bài viết của bạn là Google Analytics phần này tôi sẽ giới thiệu đến với các bạn sau nhe !!

Bài viết tham khảo:

 1. Tôi kiếm tiền từ Youtube như thế nào?
 2. Chính sách Youtube 2019 có gì mới?

Chúc bạn SEO thành công

5 thoughts on “SEO là gì? 7 Bước giúp bạn trở thành SEO chuyên nghiệp 2019

 1. Pingback: Học kiếm tiền Online dành cho người mới bắt đầu 2019

 2. Pingback: Học kiếm tiền Online đã không ít người bỏ cuộc vì sao?

 3. Pingback: SEOquake là gì? Bạn muốn đưa Website lên Top Google

 4. Pingback: Công cụ theo dõi traffic Website và Youtube bạn nên có

 5. Pingback: Tự học làm Website hay thuê đơn vị thiết kế Website cho bạn? Phần 3

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *