Hướng dẫn làm nông nghiệp thuận tự nhiên

Hướng dẫn làm nông nghiệp thuận tự nhiên

Nông nghiệp thuận tự nhiên có phải là xu hướng

Gần đây mọi người nói nhiều về nông nghiệp hữu cơ, nông sản sạch an toàn. Và nhiều hộ nông dân, hợp tác xã nông nghiệp cũng tham gia vào học tập và ứng dụng theo

Các tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap,…Nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế của thị trường. Nhu cầu thị trường về nông sản an toàn tăng lên cũng được xem đó là xu hướng nông nghiệp hữu cơ năm 2018 và những năm tới.

Tôi là một kỹ sư công nghệ thông tin không phải là chuyên gia về nông nghiệp. Nhưng bén duyên với cây khổ qua rừng năm 2015 tại Cần Thơ. Tôi có cho ra thị trường sản phẩm Trà khổ qua rừng Thuận Lộc từ đó.

Góc nhìn của tôi về nông nghiệp.

Khi tôi chuyển từ IT sang nông nghiệp năm 2015 gần như trong đầu trống rỗng về mọi thứ. Vừa học hỏi vừa trải nghiệm thực tế

Từ việc trồng khổ qua rừng và đi nhiều nơi tham quan các nhà vườn trồng khổ qua rừng tận Xuân Lộc, Long Khánh Đồng Nai. Kể cả các nhà vườn trồng Bưởi, Cam, Xoài, Sầu Riêng,…

Tôi mai mắn được tham gia nhiều hoạt động về nông nghiệp hữu cơ dưới sự giúp đỡ nhiệt tình từ người anh, người Thầy đó là Anh Nguyễn Hoàng Tuyên – Phó Tổng Báo Thế Giới Tiếp Thị bút hiệu Hoàng Lan – Văn Phòng Tp Cần Thơ.

Sau những năm tháng ấy giúp tôi hiểu nhiều hơn về bản chất thật sự của nông nghiệp là gì. Đến nay tôi vẫn trao dồi thêm để có nhiều thông tin hữu ích chia sẻ đến cộng đồng về cách làm nông nghiệp bằng tâm hay có thể nói là nông nghiệp thuận tự nhiên.

Nông nghiệp thuận tự nhiên là gì?

Nông nghiệp thuận tự nhiên là nông nghiệp mà trong đó con người đóng vai trò hỗ trợ giúp những gì chưa tự nhiên quay trở về đúng tự nhiên, đúng trật tự của tự nhiên.

Ở một góc nhìn của tôi từ thực tế thì làm nông nghiệp có 03 cái không.

>> Không cần tưới nước.

>> Không dùng phân bón hóa học.

>> Không dùng thuốc bảo vệ thực vật BVTV.

Tôi có nhiều buổi tập huấn cho các nông hộ tại các xã Nhân Ái, Nhân Nghĩa, Giai Xuân,.. thuộc Huyện Phong Điền Cần Thơ có anh nông dân hỏi tôi là không bón phân hóa học, không sử dụng thuốc BVTV thì làm gì có trái mà thu hoạch?

Tôi không trả lời anh nhưng tôi có hỏi lại là: Trước đây 30 – 50 năm làm gì Ông Bà mình có phân bón hóa học, thuốc BVTV mà vẫn có cái để thu hoạch mà. Điển hình là lúa nước mà ngày nay vẫn còn đó.

Phân hữu cơ vi sinh tự nhiên là thứ tốt nhất cho đất trồng 

Từ cây lúa, cây ăn trái, rau màu, hoa kiểng mà Ông Bà trước đây chỉ dùng phân bò, phân dơi để bón cho cây trồng. Cây Bưởi nhà Ngoại tôi trên 20 năm tuổi mà vẫn cho trái sum suê, mỗi lần hái bưởi là mỗi lần tôi bị kiến vàng cắn cho mấy vết.

Như vậy, 

Dưới đây là cách làm nông nghiệp thuận tự nhiên.

Áp dụng cho mọi loại cây trồng, ở đây tôi chia sẻ cách trồng cây ăn trái lâu năm như Bưởi da xanh chẳng hạn.

Không cần tưới nước.

Bản thân rừng có hàng triệu triệu năm chẳng bao giờ được tưới nước mà vẫn tồn tại đến hôm nay đó là thuận tự nhiên.

Khí hậu miền Nam có hai mùa mưa nắng là tự nhiên, cho nên làm nông nghiệp thuận tự nhiên rất phù hợp cho các nhà vườn trồng cây ăn trái lâu năm như: Bưởi, Cam, Xoài, Sầu Riêng,…

Hướng dẫn làm nông nghiệp thuận tự nhiên
Hướng dẫn làm nông nghiệp thuận tự nhiên

Việc đầu tiên,

Trồng hàng rào xung quanh miếng đất vườn cây ăn trái bằng những loại cây phát triển nhanh như: cây tràm, cây bạch đàn,…chừng khoảng 06 tháng tuổi là cây có thể phát triển lên cao 1,5m – 2m.

Qui cách trồng cây cách cây 20 – 30 cm là vừa, có thể trồng 2 hàng. Giúp thu hoạch cành, lá cây nhiều hơn dùng để làm thức ăn bón cho đất. Tại sao phải bón cho đất? Vì đất hiện tại đã chết từ khi sử dụng phân bón hóa học, thuốc BVTV.

Nên việc làm này giúp đất sống dậy theo tự nhiên.

Lúc này cắt ngọn, cành, lá cây giúp cây phát triển nhánh tiếp tục. Tất cả những ngọn, cành, lá cắt được dùng máy băm nhỏ cở 1 phân (nữa lóng tay) đem ra bón xuống đất.

Khi việc này thực hiện được khoảng 2 – 4 tháng, kiểm tra sẽ thấy đất sống dậy một cách kỳ diệu đó là tự nhiên. Làm sao biết được đất đã sống dậy?

Dùng tay múc đất lên cảm giác cho biết đất tơi xốp và có nhiều hạt nhỏ li ti, màu đất xậm lại như loại phân hữu cơ thường nhìn thấy. (thay vì trước đây đất bị bạc màu nghĩa là màu trắng ra không còn màu xậm đen nữa).

Việc bón cho đất bằng những cành, lá cây băm nhỏ liên tục hàng tuần, hàng tháng giống như việc nuôi đất vậy. Sau khoảng 1-2 năm thực hiện đều đặn như thế thì việc tưới nước cho cây không còn cần thiết nữa.

Vì sao, 

Vì đã tạo được một lớp biểu bì cho đất dầy khoảng chừng 10cm – 20cm, lúc này cỏ muốn mọc lên cũng rất khó khăn. Khi có lớp biểu bì dầy như vậy thì mặc nhiên khi mùa mưa xuống lớp biểu bì này sẽ lưu lại nước cho cây.

Mùa khô đến thì lớp biểu bì này có nhiệm vụ giúp hạn chế tối đa nước bốc hơi.

Như vậy có thể nói sau 01 năm canh tác thì miếng đất vườn không cần phải tưới nước cho cây trồng nữa. Đây là giải pháp giúp bà con làm vườn có thêm sự lựa chọn cho miếng vườn nhà mình.

Khi xoay chuyển được cái không tự nhiên quay về lại đúng tự nhiên thì giảm được rất nhiều chi phí cho bà con. Hãy mạnh dạng áp dụng để vườn cây trồng thuận theo tự nhiên.

Đến đây đã giải quyết xong phần Không cần tưới nước cho cây.

Tiếp theo việc thứ hai là: Không bón phân

Hàm ý ở đây muốn nói là không dùng phân hóa học cho nông nghiệp thuận tự nhiên. Bản chất của phân bón hóa học không xấu nhưng lạm dụng quá nhiều thì gây bạc màu đất trồng.

Ngoài ra còn tiêu diệt sạch hệ vi sinh vật trong đất mà chính hệ vi sinh vật tự nhiên này giúp cho cây trồng rất nhiều mà ít người có hiểu biết hết về nó.

Hướng dẫn làm nông nghiệp thuận tự nhiên
Hướng dẫn làm nông nghiệp thuận tự nhiên

Như vậy, 

Cây sẽ sống như thế nào khi không dùng đến phân bón hóa học?

Bao nhiêu năm lợi dụng phân bón hóa học, thuốc BVTV để trồng cây tạo ra nông sản hóa chất không an toàn cho người sử dụng gây ra nhiều bệnh tật cho người sản xuất đến người tiêu thụ.

Ngày nay người tiêu dùng ý thức hơn về cách chọn mua thực phẩm cho gia đình sử dụng hàng ngày. Truyền thông đưa tin hàng ngày về thực phẩm bẩn, thực phẩm hóa chất,…không an toàn.

Vì thế, 

Người sản xuất cần phải cập nhật thông tin từ báo, đài thường xuyên nhằm nắm bắt kịp thời xu hướng của thị trường. Từ đó ý thức thay đổi càng sớm càng có lợi.

Vì thị trường tiêu thụ thực phẩm đã thay đổi đang diễn ra theo xu hướng rõ rệt phải là thực phẩm an toàn, thực phẩm hữu cơ thuận tự nhiên.

Quay lại cách trồng cây không dùng đến phân bón hóa học.

Có rất nhiều phân bón hữu cơ thay thế được hoàn toàn phân bón hóa học mà Ông Bà của chúng ta trước đây sử dụng chúng như: Phân bò, trâu, dê,..phân dơi, phân trùn quế,…

Trong đó phân bò được bà con ưu chuộng sử dụng rất nhiều trong những năm gần đây, kể cả phân dơi và phân trùn quế. Đó là tín hiệu đáng vui mừng cho sự thay đổi này.

Trong quá trình bón những cành, lá, ngọn cây cắt nhỏ cho đất cũng chính là việc tạo ra nguồn hữu cơ tự nhiên cho đất trồng. Cây lúc này chỉ có việc sử dụng mà thôi.

Để cây có được chất lượng hơn thì cần bổ sung thêm các loại phân bón hữu cơ tự nhiên như: Phân dơi, phân trùn quế, phân chim yến, phân bò,..là những loại phân hoàn toàn 100% tự nhiên cò nhiều vi chất, vi sinh giúp cây cho trái chất lượng hơn.

Như vậy, 

Trong suốt quá trình canh tác cây Bưởi chúng ta hoàn toàn chủ động được phân bón hữu cơ cho cây từ những cành, lá, ngọn cây cắt nhỏ (lớp biểu bì dầy 20cm).

Ngày nay để có được phân bò, phân dơi hay phân trùn quế thì chi phí còn quá rẻ so với phân bón hóa học ngày nay (giá thì cao, chất lượng thì thấp, làm bạc màu đất trồng, chất lượng thực phẩm không tốt,…khi bị lạm dụng).

Quan trọng là chúng ta nhìn ra được, hiểu được đất vận hành như thế nào? Tự nhiên vận hành như thế nào?. Trong quá trìn hành động có thể chưa mang lại kết quả như mong muốn

Vì quá trình vận hành tự nhiên đòi hỏi thời gian lâu hơn nên chúng ta phải biết điều này.

Làm nông nghiệp mà vội thì chỉ có nông nghiệp hóa học, thuốc bảo vệ thực vật mà thôi.

Hãy kiên định với tiêu chí sản phẩm tạo ra là phải vì cộng đồng thì sản phẩm đó mới trường tồn.

Chúng ta đã có giải pháp cho 2 cái không đó là: Không tưới nước và không bón phân hóa học cho cây trồng mà cụ thể là cây Bưởi. Cái không còn lại là không dùng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) như các loại: Thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu các loại,…

Không dùng thuốc BVTV.

Nhiều người sẽ ngạc nhiên vì điều này, không dùng thuốc BVTV thì làm sao có ăn đây? Sâu bệnh ngày càng kháng thuốc, khó tiêu diệt, mức độ phá hoại cây trồng ngày càng tăng cao.

Hướng dẫn làm nông nghiệp thuận tự nhiên
Hướng dẫn làm nông nghiệp thuận tự nhiên

Kết quả ngày hôm nay là do chúng ta làm sai lệch đi tự nhiên. Nên ngay bây giờ phải quay lại thuận tự nhiên rồi mọi chuyện sẽ tốt đẹp và bền vững. Khi tôi nói về cái này ai cũng nhìn tôi như người trên Sao Hỏa mới xuống.

Chỉ còn lại vài người lớn tuổi hiểu được cái cách mà tôi chia sẻ vì hồi xưa học đã làm việc này. Thật mai mắn cho tôi khi còn đâu đó tia hi vọng cho nông nghiệp thuận tự nhiên mà thôi khao khát thực hiện nó.

Ai là người áp dụng thành công

Nói không có cơ sở thì không được nên tôi đưa ra nhiều bằng chứng thực tế như: Chú ở tận Đồng Nai có quay video clip đưa lênh Kênh Youtube chia sẻ cách chú nuôi kiến vàng diệt sâu trên khu vườn rộng 4hecta của chú.

Trung bình 1 năm chú chi phí cho thuốc BVTV hơn 50 triệu đồng để diệt sâu bệnh cho cây chôm chôm, sầu riêng, cacao,..Nhưng từ khi chú ứng dụng việc nuôi kiến vàng thì gần như tiêu diệt hơn 99% sâu bệnh trong vườn của chú.

Không tốn bất cứ chi phí nào cho việc mua thuốc BVTV điều này quá tuyệt vời.

Như vậy,

Việc nuôi kiến vàng làm tổ trên cây trồng là việc từ xa xưa Ông Bà chúng ta đã làm, nhưng ngày nay lạm dụng thuốc BVTV nên kiến vàng bỏ đi sạch hết.

Cho nên chúng ta phải gầy dựng lại từ đầu là nuôi kiến vàng như loại thiên địch giúp cây trái trong vườn không sâu bệnh. Đó là thuận tự nhiên

Nuôi kiến vàng có quá khó? Không có gì là khó cả, bản chất của kiến vàng là hoang dã nhưng rất dễ nuôi và phát triển chúng thành đàn lớn hàng triệu con.

Chỉ cần bổ sung thức ăn như: ruột gà, vịt,…hay loại cá tạp nào đó thì chúng sẽ phát triển khắp khu vườn chúng ta.

Kiến vàng là bạn đồng hành của nhà nông

Khi kiến vàng phát triển khắp vườn thì chúng ta ngồi chơi. Vì chúng sẽ tiêu diệt tất cả các loại sâu bệnh tấn công cây trồng, giúp cây trồng phát triển toàn diện hơn.

Đó là tất cả những gì tôi muốn chia sẻ cùng bà con nhà vườn. Giá trị lớn nhất mang lại cho nhà vườn là bền vững và nông sản an toàn cho cộng đồng chứ không phải kiếm vài chục triệu đồng, trăm triệu đồng cho một mùa thu hoạch.

Một khi sản phẩm chất lượng làm hài lòng cộng đồng thì chuyện thu nhập hàng chục triệu hay hàng trăm triệu tất yếu nó sẽ xảy ra mà không cần phải bận tâm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *